Rỉ tai cách kho cá trắm đen ngon đúng hiệu

Hướng dẫn cách kho cá trắm đen

Cá trắm đen là loại cá nước ngọt khá phổ biến ở các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ. Cá trắm đen có thể chế biến rất nhiều món ngon, trong đó nổi bật có món cá kho nổi tiếng, được nhiều người yêu thích. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách kho cá trắm đen thơm ngon, đậm đà, ăn hoài không chán. Cùng theo dõi nhé!

Nguyên liệu: 
– 2,5 kg cá trắm đen, cá chép….
– 500gr riềng
– 50 gr gừng
– 50 gr khế khô hoặc 100gr khế tươi
– 1 khúc mía
– 4 muỗng súp nước mắm
– 2 muỗng súp đường
– nước màu, mỡ nước (có thể thay bằng dầu ăn nhưng dùng mỡ nước cá kho sẽ thơm ngon hơn)
Cách làm:

 

Cá làm sạch, không đánh vẩy, rửa kỹ trong nước muối cho hết tanh, cắt khúc dày khoảng 5-6 cm. Riềng già cạo vỏ, 1/2 xắt mỏng, 1/2 xay nhỏ vắt bỏ nước.

Gừng cạo vỏ xay nhỏ. Khế khô rửa sạch, ngâm chút cho bớt mặn, nếu dùng khế tươi thì xắt miếng dày 5ly, ép nhẹ cho ra bớt nước chua.
Mía rửa sạch chẻ mỏng, lót 1 lớp mía chẻ mỏng xuống đáy nồi áp suất, đến 1 lớp riềng  xắt mỏng, xếp cá & khế lên. Trên cùng cho lớp riềng & gừng xay nhỏ.

Cho nước mắm, đường, mỡ nước vào, thêm nước cho vừa ngập cá, đậy nắp nồi áp suất và kho trong khoảng 1 giờ – 1 giờ 15 phút, tắt lửa. Lúc này xương cá đã mềm rục nhưng nước kho vẫn còn nhiều & thịt cá chưa ráo.

Đợi xả hết hơi trong nồi, mở nắp ra, kho lại trên lửa nhỏ khoảng 1 giờ nữa cho đến khi nước cạn, cá dẽ chắc, vẩy cá khô cong là được. Món này ăn với cơm hoặc bánh chưng rất ngon đấy !

Chỉ cần bỏ ra chút thời gian, cùng công thức dạy nấu ăn đơn giản là bạn đã có thể chế biến món cá trắm đen vô cùng thơm ngon, hấp dẫn rồi. Còn chần chừ gì nữa mà không thực hiện luôn món ngon này để chiêu đãi người thân và ban bè. Chúc các bạn thành công!

Tác giả: Lucmc

Lucmc