Lợn quay cực kỳ hấp dẫn

Lợn Mường là một trong ba giống lợn quý ở các tỉnh phía tây bắc nước ra.Thức ăn của chúng chủ yếu là ngô khoai và sắn, vì được nuôi thả tự nhiên nên thịt rất chắc,đặc biệt mùi vị thịt thơm ngon,mỡ dày nhưng không ngấy.

lon muong hai man

Lợn mường được coi là đầu tàu kinh tế của những người dân tộc nơi đây.

Bản tính lợn Mường vốn sống hoang dã nên chúng sức chịu đựng,khả năng sinh tồn cực tốt với mọi điều kiện khắc nghiệt trên núi đá cao,cheo leo,ít thức ăn. Lông của lợn Mường màu đen tuyền hoặc đen có đốm trắng ở đầu đuôi và chân, lông thưa mềm. Phần lớn lợn Mường có mõm dài thẳng hoặc hơi cong, trán nhăn, tai to hơi cúp rũ về phía trước .Lợn trưởng thành có tầm vóc lớn, nhưng lại lép người, bốn chân to cao vững chắc. Lưng không được thẳng nhưng cũng không hề võng lắm, bụng to nhưng không bị sệ tới sát đất, mông hơi dốc lên trên . Lợn Mường có một tỷ lệ mỡ nhiều, vậy nên người H’Mông có thói quen nuôi lợn thật to để cúng giỗ, cưới xin.

thit lon muong

Đặc biệt món lợn quay là một đặc sản cực kỳ ngon từ vùng tây bắc này. Người dân tộc tẩm ướp gia vị như hạt dỗi  hoặc lá mắc mật có trên núi rừng vào thịt . Rồi dùng củi khô có sẵn nướng lên.Thường người ta dùng những con lợn cỡ tầm 20-30 cân ít mỡ .

lon quay hai man
Bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này ngay tại thủ đô Hà Nội tại nhà hàng Hải Mán.

Tác giả: Lucmc

Lucmc