iOS của Apple dần chiếm lĩnh thị trường

Theo chia sẻ của một số hệ thống bán lẻ lớn thì iPhone 6 và 6 Plus đang chiếm vào khoảng 50% doanh số bán ở nhóm di động cao cấp, bằng gần 1 nửa doanh số của các cửa hàng.
Tính đến khoảng giữa tháng 7 thì gần như toàn bộ các hãng di động lớn đều đã tung át chủ bài của năm 2015 tại thị trường Việt Nam. Chúng ta, có thể kể đến những cái tên đình đám trong làng công nghệ như Samsung Galaxy S6/S6 Edge, LG G4, HTC One M9, Sony Xperia Z3 Plus. Tuy nhiên, xét tổng doanh số các mẫu điện thoại này thì chỉ tương đương với doanh số iPhone 6 và 6 Plus – hai model ra mắt năm ngoái, theo thống kê từ một số hệ thống bán lẻ lớn trên địa bàn Hà Nội.
Anh Nam – đại diện cửa hàng MSmobile địa chỉ 16 Trường Chinh – Đống Đa – Hà Nội chia sẻ, iPhone 6 và 6 Plus đang chiếm khoảng 40% doanh. Nếu tính cả iPhone 5s Lock, con số này lên đến hơn 50%. “iPhone 5s Lock hiện có doanh số cực tốt, trong khi những model Android như HTC One M9 hay Sony Xperia Z3 Plus có sức bán khá hạn chế”, anh này cho hay.
Anh này cũng tiết lộ, iPhone chiếm 40% lượng máy bán ra trong số những model có giá khoảng 10 triệu đồng. iPhone 6 Lock cũng là smartphone cao cấp duy nhất liên tục lọt top smartphone bán chạy nhất nhiều tháng qua tại MSmobile.
Như vậy, trước thời điểm hàng loạt di động bom tấn dịp ra mắt cuối năm, iPhone đang ở tình trạng “một mình một chợ” trên thị trường di động cao cấp. Sự thống trị của quả táo không chỉ thể hiện ở doanh số mà còn trên nhiều phương diện khác nữa.
Tính đến tháng khoảng 7, iPhone 6 và 6 Plus chỉ một lần được giảm giá kể từ khi xuất hiện trên thị trường, với mức giá giảm là 800.000 đồng vào giữa tháng 4. Để so sánh, model lên kệ gần như cùng thời điểm với iPhone 6 là Galaxy Note 4 đã giảm tới 4 triệu đồng (từ 18 xuống 14 triệu đồng) sau 9 tháng. Sony Xperia Z3 cũng đã giảm 2 triệu đồng, trong khi BlackBerry Passport hiện có giá thấp hơn khoảng 1,5 triệu đồng so với thời điểm mới bán ra. Điều đó cho thấy, iPhone không chỉ bán chạy mà còn giữ giá tốt nhất so với các model ra mắt cùng thời điểm.
Bên cạnh đó, với chu kỳ nâng cấp s/p một năm một lần, một mình iPhone đã gần như “chấp” 2 sản phẩm đối thủ cùng phân khúc. Chẳng hạn, iPhone 6 ra mắt cùng thời điểm với Galaxy Note 4 và Sony Z3 (cuối 2014). Tuy nhiên, hiện tại sản phẩm này đang cạnh tranh trực tiếp với những sp như S6 hay Z3 Plus – những model mới của năm 2015.

Khác với các hãng sản xuất còn lại, Apple hoàn toàn không có đại diện chính thức tại đất nước Việt Nam. Điều này cũng đồng nghĩa, không có bất cứ hoạt động quảng bá thương mại nào được thực hiện từ phía nhà sản xuất tại Việt Nam. Tuy vậy, iPhone vẫn đánh bại các đối thủ, vốn đã và đang được đổ không ít tiền cho việc quảng cáo, tại Việt Nam.
Một điểm ngạc nhiên khác là chiếc iPhone 5s Lock – thiết bị được lên kệ cuối năm 2013 tại Việt Nam – hiện vẫn có doanh số tốt, thậm chí cao hơn nhiều so với các mẫu Android cao cấp hiện nay. Mức giá của thiết bị này 5,2 triệu đồng. Nhưng mà hiệu năng mà sản phẩm mang lại thì khó có thiết bị nào sánh được.
Sắp tới, thị trường Việt Nam sẽ đón nhận sản phẩm mới từ Apple iPhone 6S, nó được đồn đoán sở hữu nhiều nâng cấp khá nhiều về phần cứng. Tuy nhiên, tin vui cũng đến với tín đồ Android là cũng đón nhận những model sáng giá như Galaxy Note 5 hay Sony Xperia Z5. Do đó, giới kinh doanh điện thoại đang kỳ vọng vào sự thay đổi trên cán cân giữa iPhone và điện thoại Android ở nhóm cao cấp.
Nguồn : Tinviet
Tác giả: msmobilevn

msmobilevn