Cách nấu nước đậu đen rang chữa bệnh cực hiệu quả

Hướng dẫn cách nấu nước đậu đen rang

Đậu đen là loại thực phẩm dinh dưỡng, có chứa nhiều vitamin, muối khoáng…rất tốt cho sức khỏe. Đậu đen cũng có thể chế biến rất nhiều món ngon: bánh nhân đậu đen; chè đậu đen; xôi đậu đen…Nhưng bạn đã biết nước đậu đen rang còn có tác dụng giải khát, thanh lọc, giải nhiệt cơ thể cự tốt chưa?

Hãy tham khảo cách nấu nước đậu đen rang thơm ngon ở bài viết dưới đây để làm nước giải khát nhé:

Chế biến nước đậu đen rang

Ngoài giá trị ăn uống, đỗ đen còn là một vị thuốc quý được Đông y dùng chữa bệnh từ lâu đời. Theo các sách thuốc cổ, đỗ đen vị ngọt, tính bình, vào hai kinh tỳ và thận, có tác dụng hoạt huyết, giải độc, khu phong, lợi thuỷ, bổ thận tư âm, điều trung hạ khí, thanh nhiệt giải biểu, kiện tỳ chỉ hãn, dưỡng can minh mục… được dùng để chữa nhiều bệnh, đặc biệt là trừ phong thấp, giải độc, bồi bổ sức khoẻ và bổ thận.

Nước đậu được hãm như chè có tác dụng mát gan, lợi tiểu, giải nhiệt, tuy nhiên, không nên ngâm lâu, hạt đậu sẽ nhừ, lên men. Mặt khác, cần chọn những hạt đậu đen mướt, tròn hạt, ruột xanh sẽ có tác dụng lợi tiểu, mát gan và thơm ngon hơn.

- 30gr đậu đen   - Đường

– 30gr đậu đen
– Đường

Bước 1:   - Trước tiên là cần rửa sạch đậu đen đã nhé!

Bước 1:
– Trước tiên là cần rửa sạch đậu đen đã nhé!

Bước 2:   - Cho đậu đen vào chảo rang trong khoảng 10' này.   Nếu không dùng hết trong một lần thì các bạn có thể cho đậu đen đã rang vào lọ, đậy kín và dùng dần trong 1 tuần.

Bước 2:
– Cho đậu đen vào chảo rang trong khoảng 10′ này.
Nếu không dùng hết trong một lần thì các bạn có thể cho đậu đen đã rang vào lọ, đậy kín và dùng dần trong 1 tuần.

- Các bạn chú ý để bếp ở lửa vừa nghen.

– Các bạn chú ý để bếp ở lửa vừa nghen.

Bước 3:   - Đun sôi 1 lít nước.

Bước 3:
– Đun sôi 1 lít nước.

Bước 4:   - Cho đậu đen đã rang vào nồi rùi để nước sôi trở lại thì tắt bếp. Sau đó, ngâm đậu đen trong nước khoảng 10'.

Bước 4:
– Cho đậu đen đã rang vào nồi rùi để nước sôi trở lại thì tắt bếp. Sau đó, ngâm đậu đen trong nước khoảng 10′.

Mùi thơm là lạ hay cực kì!

Mùi thơm là lạ hay cực kì!

Các phương trị liệu khác từ đậu đen:

*Chữa đau bụng dữ dội: Đậu đen 50g sao cháy hoặc sắc với rượu uống. Cũng có thể sắc với nước sau pha chút rượu vào uống cũng được.

*Chữa lưng sườn bỗng dưng đau nhói: Đậu đen 200g, sao vàng ngâm rượu uống.

*Chữa trúng phong cấm khẩu không nói được, tâm phiền hoảng hốt, tay chân không cử động được, hoặc đau bụng đầy hơi, hay ngất rồi tỉnh lại (dùng hỗ trợ hay trong điều kiện không có cơ sở y tế): Dùng đậu đen lớn hạt nấu bỏ bã lấy nước cô thành cao mà ngậm. Sử dụng lâu ngày mới có công hiệu.

*Chữa ngộ độc rau quả: Đậu đen tán nhỏ ngâm rượu vắt lấy nửa thăng (tức 0,5 lít) nước cốt, chia ra uống trong ngày.

*Chữa say rượu bất tỉnh: Đậu đen 1 thăng (1.000g) sắc lấy nước chia ra uống nhiều lần cho nôn ra thì khỏi.

*Chữa trúng hàn: Đậu đen sao cháy, đang lúc còn nóng đổ rượu vào uống xong thì trùm mền vào cho ra mồ hôi thì khỏi.

*Chữa thượng tiêu hỏa bức, khạc ra máu hay ứ máu buồn phiền, khô ráo, khát nước: Đậu đen 1 vốc, tử tô 2 cành, ô mai 2 quả, nước 3 bát, sắc lấy 6 phần nước, giã gừng sống vắt lấy 1 chén nước hòa vào rồi chia ra uống dần sau bữa ăn.

Công dụng của nước đậu đen rang thật tuyệt vời phải không các bạn? Đừng quên chia sẻ thực đơn – công thức cách nấu nước đậu đen rang bổ ích này với bạn bè và người thân nhé!

Tác giả: Lucmc

Lucmc